Sao lưu dữ liệu đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ và đảm bảo tính toàn vẹn của thông tin trên website. Đây là một trong những biện pháp an toàn dễ áp dụng để phòng tránh các trường hợp hệ thống bị kẻ gian tấn công, đánh cắp hay thâm nhập thực hiện mục đích xấu.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về lý do tại sao cần sao lưu dữ liệu thường xuyên, các lợi ích cũng như cách triển khai trên nền tảng thương mại điện tử Magento.

Sao lưu dữ liệu website là gì?

backup

Sao lưu là hình thức sao chép giúp lưu lại toàn dữ liệu có trong máy chủ, máy tính, hay server,… hoặc trên bất kỳ thiết bị nào có khả năng lưu trữ được, từ đó trở thành nguồn dữ liệu dự phòng.

Chú trọng tới sao lưu giúp người dùng chủ động trong mọi tình huống. Khi thiết bị nhớ chính không may bị mất dữ liệu vì nhiều lý do khác nhau như hư hỏng, sập nguồn, bị hacker tấn công,… thì việc có sẵn nguồn dữ liệu dự trữ là hết sức cần thiết.

Nó sẽ làm giảm thiểu tối đa được thiệt hại, mất mát liên quan tới nguồn tài nguyên. Thực hiện sao lưu thường xuyên là cách để người dùng không rơi vào tình trạng bị mất dữ liệu vĩnh viễn không thể khôi phục được.

Tại sao cần sao lưu dữ liệu cho website thường xuyên?

Dữ liệu của website là các thông tin cần được bảo mật vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh của từng doanh nghiệp cụ thể. Đây có thể là dữ liệu cá nhân, dữ liệu chung của doanh nghiệp và nguy cơ bị mất mát sẽ có thể xảy ra vì rất nhiều lý do khác nhau. Và dù là nguyên nhân nào thì nó cũng gây ra những tác động, ảnh hưởng tiêu cực mà chúng ta chắc chắn không mong đợi.

Nếu như bị hacker tấn công vì bất kỳ mục đích gì thì việc chú ý tới công việc sao lưu dữ liệu thường xuyên sẽ giúp chúng ta có được sự chủ động trong mọi tình huống. Khi dữ liệu được sao lưu đầy đủ thì việc ảnh hưởng tới công việc, hay phải hao tốn chi phí không cần thiết đều được đảm bảo không xuất hiện.

Tại sao cần sao lưu dữ liệu cho website thường xuyên?

Thực hiện sao lưu thường xuyên giúp dữ liệu được sử dụng linh hoạt, rộng rãi và dễ dàng cho những yêu cầu, đòi hỏi thực tế trong công việc. Thông qua đó hoạt động kinh doanh diễn ra thuận lợi và suôn sẻ. Bởi thế mà việc tiến hành sao lưu dữ liệu cho website là vô cùng quan trọng và cần thiết. Trong đó, các dữ liệu chính, quan trọng không thể mất của một website có thể kể đến là:

 • Thông tin về bài viết hay URL: nguồn dữ liệu quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp tới SEO của một website, hay index URL vị trí của công cụ tìm kiếm. Việc có thể hoàn thiện được thông tin bài viết chuẩn SEO, URL đạt đầy đủ tiêu chuẩn là vô cùng quan trọng, tốn nhiều thời gian nên việc bị mất toàn bộ dữ liệu thì doanh nghiệp sẽ hứng chịu những tổn thất, hệ lụy nặng nề. Việc phải bắt đầu lại từ đầu chắc chắn là điều mà ai trong chúng ta đều không mong muốn. Bởi vì thế, chú ý tới sao lưu thông tin bài viết, URL cho website là điều cần phải được thực hiện.
 • Hình ảnh và video: việc phục hồi lại những dữ liệu này tốn khá nhiều thời gian và công sức. Đôi khi là không thể hoặc không lấy lại được phiên bản với kích thước và chất lượng ban đầu. Chính vì thế, có thể lưu trữ lại đầy đủ, toàn vẹn là yêu cầu cơ bản cần phải chú ý. Đây là công việc mà người quản trị website cần chú ý thực hiện và tránh mắc sai lầm không đáng có.
 • Thông tin dịch vụ và sản phẩm: trên một website thường sẽ cung cấp các tin tức về dịch vụ, hay sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp ra thị trường. Đặc biệt là các trang thương mại điện tử với số lượng sản phẩm, danh mục rất lớn. Những thông tin này thường được cập nhật thường xuyên dựa trên tình hình hoạt động, kinh doanh của doanh nghiệp. Trong từng thời điểm, từng giai đoạn lại có những thông tin cần được lưu trữ thêm và cập nhật mới. Qua đó việc có thể lưu trữ lại toàn bộ dữ liệu này cũng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
 • Dữ liệu về khách hàng: việc mất một phần, hay toàn bộ thông tin liên quan tới khách hàng, lịch sử mua hàng,… ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động kinh doanh. Ngoài ra nó còn gây nên hiểm họa bị lộ thông tin cá nhân của khách hàng. Khiến cho những kẻ có ý đồ xấu dễ dàng lợi dụng để thực hiện hành vi quấy nhiễu, làm phiền khách hàng, làm giảm uy tín của doanh nghiệp. Nguy cơ mất đi tệp khách hàng thân thiết, khách hàng tiềm năng là điều mà các doanh nghiệp phải đối mặt nếu không chú ý tới công đoạn sao lưu dữ liệu thường xuyên.
 • Mã nguồn – source code: Mã nguồn chính của website chính là những file có chứa mã code hình thành lên trang web đó. Có thể lưu trữ đầy đủ mới giúp website luôn hoạt động tốt, chủ động trong xử lý mọi vấn đề không mong muốn phát sinh.
 • Cơ sở dữ liệu – database: đối với dữ liệu của website thông thường sẽ lưu trữ ở bên trong hệ quản trị cơ sở dữ liệu như MySql, SQL Server, NoSQL,… Đối với mỗi hệ quản trị cơ sở dữ liệu đều sẽ có đầy đủ các chức năng cho phép quá trình sao lưu cơ sở dữ liệu (database) được thực hiện thông qua việc xuất file data và thường sẽ dưới dạng đuôi sql. Lúc đó việc lưu file dữ liệu ở dịch vụ lưu trữ trực tuyến, PC, hay cloud,… đều có thể tiến hành dễ dàng. Ngoài ra các Web Hosting hiện nay đều có cung cấp công cụ hỗ trợ back up nhanh chóng và đơn giản.

Các trường hợp cần phải sao lưu dữ liệu website

Sao lưu dữ liệu sẽ giúp đưa những dữ liệu của website trở lại hoạt động bình thường sau khi gặp phải các vấn đề về sự cố hay chuyển hoạt động sang một website khác. Dưới đây là một số trường hợp cần phải sao lưu dữ liệu mà bạn nên lưu ý.

Các trường hợp cần phải sao lưu dữ liệu website

 • Website gặp các vấn đề về sự cố không mong muốn cần khắc phục như hư hỏng, lỗi hệ thống hay mất mát thiết bị lưu trữ. 
 • Sao lưu dữ liệu khi website có dấu hiệu gặp vấn đề nguy hại hay bị xâm nhập một cách bất hợp pháp.
 • Sao lưu dữ liệu trong trường hợp người dùng thao tác sai gây ảnh hưởng hoặc thậm chí là làm mất hết toàn bộ dữ liệu có trong trang web.
 • Website bị hacker tấn công gây mất quyền kiểm soát, dữ liệu do đó bị đánh cắp.

Chính vì sự hữu dụng của sao lưu dữ liệu mà các bản sao lưu phải được giữ tại nơi an toàn. Nếu là các thiết bị điện tử như đĩa CD, ổ cứng, USB thì không nên để tại những nơi dễ gây cháy nổ hay dễ hư hại. Còn nếu là nơi lưu trữ online thì việc lựa chọn những địa chỉ uy tín, tin cậy là vô cùng quan trọng để đảm bảo sao lưu đúng cách và trả lại tất cả thông tin mỗi khi bạn cần.

Các cách sao lưu dữ liệu website cơ bản hiện nay

backup

 • Backup dữ liệu website tự động: Với hình thức này, bạn có thể sử dụng các công cụ hay tính năng của các phần mềm, hệ thống tự động để sao lưu dữ liệu. Nếu bạn là người không quá am hiểu về công nghệ thì các dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp, cung cấp giải pháp sẽ có thể là lựa chọn để hỗ trợ xử lý các vấn đề.
 • Backup dữ liệu website thủ công: Cách này tuy có hơi phức tạp nhưng nếu bạn có thể sử dụng nó một cách cẩn thận thì khả năng tránh được những sai sót hay trở ngại hơn so với cách tự động. Ngoài ra, bạn còn có thể sao lưu dữ liệu từ thiết bị chính sang các thiết bị lưu trữ như USB, VPS, ổ cứng,… một cách trực tiếp dựa trên yêu cầu bảo mật và lưu lượng dữ liệu.

Các cách thức tạo bản sao lưu trong Magento

Tạo bản sao lưu thông qua Admin Panel

Để tạo và lên lịch sao lưu trong Magento chúng ta cần thực hiện các bước sau:

1. Đi tới Stores > Configuration > Advanced > System > Backup Settings

2. Tab Enable backup chọn Yes

3. Tab Enable Scheduled Backup chọn Yes (Nếu cần lên lịch sao lưu thường xuyên)

4. Tab Scheduled Backup Type bạn có thể chọn trong 4 dạng sau:

 • Database
 • Database and Media 
 • System
 • System (excluding Media)

Tạo bản sao lưu Magento

5. Cài đặt thời gian bắt đầu sao lưu tại tab Start Time.

6. Chỉ định tần suất sao lưu tại tab Frequency gồm có hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng.

7. Ở Maintenance Mode có lựa chọn Yes/No (Khuyến nghị nên bạn nên chuyển về chế độ bảo trì trong khi sao lưu để tránh xảy ra lỗi và đảm bảo không có thêm dữ liệu phát sinh khi thực hiện quá trình sao lưu).

Lưu ý: Để đảm bảo việc cấu hình sao lưu hoạt động bình thường, bạn có thể vào System > Tools > Backups và kiểm tra các bản sao lưu của bạn ở đó.

Tạo bản sao lưu thông qua dòng lệnh (Command Line)

Bạn cũng có thể tạo bản sao lưu bằng dòng lệnh CLI như sau:

php bin/magento setup:backup [–code] [–media] [–db]

Lệnh này sẽ đưa website của bạn vào chế độ bảo trì , tạo các tệp hệ thống, các tệp media và sao lưu cơ sở dữ liệu, sau đó tắt chế độ bảo trì.

Các bản sao lưu sẽ nằm trong thư mục var/backups.

Tạo bản sao lưu thủ công

Ngoài 2 cách sao lưu trên, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện sao lưu thủ công. Bạn có thể lưu trữ một bản sao của cơ sở dữ liệu, truy cập SSH vào server và lưu file, đẩy các file media sang một nơi lưu trữ khác,… để đảm bảo rằng dữ liệu sẽ được an toàn và tránh sự cố mất mát.

Kết luận

Backup dữ liệu website là công việc quan trọng đối với các doanh nghiệp trong những trường hợp lỗi website hay chuyển website trong quá trình hoạt động kinh doanh. Hy vọng, với những thông tin được đưa ra trong bài viết, bạn đã hiểu hơn về sao lưu dữ liệu, tầm quan trọng của công việc này và những thông tin có liên quan để có thể ứng dụng vào thực tiễn một cách tốt nhất.

Liên hệ ngay với chúng tôi để khám phá điều mà các Dịch vụ Giải Pháp TMĐT và Dịch vụ Phát triển có thể mang lại cho sự phát triển doanh nghiệp của bạn.