Đối với các công ty phát triển Magento, việc kiểm thử là một hoạt động quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng cho các ứng dụng Magento. Trong bài hướng dẫn này, chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu về kiểm thử trong Magento, tại sao bắt buộc phải kiểm thử chức năng trong Magento và hơn thế nữa,…

Trong thời đại hiện nay, thương mại điện tử – việc bán thứ gì đó trên Internet đang là một ý tưởng phổ biến. Khi nói về thương mại điện tử, đáng ngạc nhiên, tính đến tháng 12 năm 2023, có khoảng 1,5 triệu cửa hàng thương mại điện tử tại Việt Nam (theo số liệu từ Bộ Công Thương). Thành thật mà nói, thương mại điện tử có một sức mạnh không thể bỏ qua, đặc biệt là trong thời đại “mua sắm trên internet” hậu Covid này.

nguoi mua sam online tren may tinh

Nếu bạn là chủ của một doanh nghiệp đang nghĩ đến việc bắt đầu với thương mại điện tử, có thể những con số trên sẽ làm bạn sợ hãi. Trên thực tế, mặc dù có khoảng 1,5 triệu trang web trên Internet ở Việt Nam nhưng chỉ có 10.000 – 20.000 trang web có thể tạo ra doanh thu hơn $1000 mỗi năm! Và con số này sẽ giảm đi nếu mức độ doanh thu lớn hơn.

Với cơ hội thấp như vậy, để tạo dựng tên tuổi trên thị trường, một website với chất lượng kém sẽ có thể là lý do dẫn tới thất bại. Tuy nhiên yếu tố này lại nằm hoàn toàn trong tay bạn, và chỉ cần một chút hướng dẫn, bạn có thể tạo ra một website Magento đã được kiểm thử đầy đủ. Đó là điều mà bài blog này của chúng tôi đang hướng đến. Hãy cùng khám phá nào!

Tổng quan về Functional testing (kiểm thử chức năng)

Nếu bạn đang hoạt động trong ngành kiểm thử phần mềm hoặc những lĩnh vực liên quan, bạn có thể đã nhận ra việc kiểm thử phần mềm không chỉ đơn giản là “kiểm tra” xem phần mềm có hoạt động hay không. Nó sẽ là một quá trình phức tạp bao gồm nhiều loại kiểm thử khác nhau, mỗi loại sẽ có mục tiêu và kỹ thuật riêng.

Tương tự như vậy, functional testing cho ứng dụng web là một phần quan trọng của quá trình kiểm thử. Đây là một quá trình chúng ta xác minh các chức năng của ứng dụng xem liệu chúng có hoạt động giống như yêu cầu không? Những yêu cầu này có thể là về kĩ thuật, logic hoặc thậm chí là về business. Nó phụ thuộc vào test case và mục đích của chức năng.

Kiểm thử chức năng cho một web app về bản chất là black-box testing (kiểm thử hộp đen). Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ cung cấp dữ liệu đầu vào và xác nhận kết quả đầu ra. Nó có thể được thực hiện thủ công hoặc thông qua tự động hóa.

Tại sao kiểm thử lại quan trọng trong các công ty phát triển Magento?

Một cửa hàng trực tuyến Magento càng cung cấp nhiều chức năng thì nó càng phức tạp. Do đó, kiểm thử trong Magento là điều cần thiết cho những ứng dụng thương mại điện tử để ngăn chặn khách hàng gặp phải lỗi và có trải nghiệm người dùng tệ. Nhờ vào các hoạt động kiểm thử trong Magento, chủ cửa hàng có thể tìm ra những điểm cản trở hoặc những chức năng hoạt động không đúng như mong muốn.

Có rất nhiều phương pháp kiểm thử được áp dụng cho một ứng dụng bất kì trước khi nó được phát hành tới người dùng cuối. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về việc sử dụng phương pháp kiểm thử chức năng đối với việc kiểm thử trong Magento.

Magento có thể được coi là sự kết hợp của nhiều component khác nhau cùng tạo nên một website. Ví dụ:

 • Cấu trúc và tái cấu trúc danh mục sản phẩm:  là một phần quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Kiểm thử chức năng này đảm bảo sản phẩm được sắp xếp hợp lý và dễ dàng điều hướng khi cần thiết.

cau truc danh muc san pham

 • Xử lý và lưu trữ thông tin thanh toán: đảm bảo các giao dịch được an toàn và tin cậy. Kiểm thử chức năng này giúp cho quá trình thanh toán diễn ra suôn sẻ, thông tin khách hàng được lưu trữ an toàn và chính xác.
 • Hiển thị sản phẩm và kích thước: ảnh hưởng đến khả năng hiển thị và tính thẩm mỹ của website. Kiểm thử chức năng này giúp cho sản phẩm luôn được hiển thị chính xác, rõ ràng.

hien thi san pham

Những component trên đều chịu trách nhiệm cho chức năng mà chúng thực hiện; vì thế, kiểm thử chức năng trở nên rất quan trọng.

Đó chỉ là một phần, vì sau khi hoàn thành, ứng dụng web của bạn có thể trở nên to lớn và phức tạp. Vì vậy, nếu bạn có đủ tiềm lực về kinh tế và nhân sự, bạn nên tập trung hơn vào kiểm thử.

Làm thế nào để thực hiện kiểm thử trong Magento?

Đến đây, chúng ta đã biết được Magento là gì, tầm quan trọng của nó và tổng quan về kiểm thử chức năng. Tiếp theo chúng ta hãy cùng xem xét cách thức để thực hiện kiểm thử trong Magento.

Magento functional testing framework (MFTF)

Magento functional testing framework, hay viết tắt là MFTF là một framework giúp thực hiện kiểm thử trong Magento. Framework này sẽ tập trung vào kiểm thử chức năng. Bởi vì Magento là nền tảng chuyên biệt cho Thương mại điện tử, test case để kiểm thử chức năng cũng sẽ tương tự với các dự án kiểm thử Magento khác. Vì thế, MFTF đã cung cấp sẵn các test case có thể chạy trên ứng dụng của bạn ở phía local. Ví dụ, kiểm tra xem việc đăng nhập của Quản trị viên có đang hoạt động đúng hay không,…

MFTF giúp tiết kiệm thời gian cho tổ chức của bạn bởi những bài test của họ được viết bởi cộng đồng các chuyên gia và có thể giúp chúng ta khám phá ra nhiều điều mới với effort tối thiểu. Bạn cũng có thể tạo các bài kiểm thử riêng của mình và phân tích kết quả kiểm thử với sự trợ giúp của các module báo cáo tích hợp.

Để bắt đầu với MFTF, bạn cần làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Cài đặt các phần mềm sau (nếu chưa có trên hệ thống của bạn)

 • PHP
 • Magento
 • Selenium Server
 • Java
 • Composer
 • Browser drivers để kiểm tra chéo trình duyệt

Tất cả các phần mềm trên đều có sẵn trên Google khi tìm kiếm. Sau khi đã cài đặt xong, chúng ta thực hiện tiếp.

Bước 2: Tải và cài đặt MFTF từ command line:

composer install -d dev/tests/acceptance/

Bước 3: Xây dựng project testing của bạn theo command:

vendor/bin/mftf build:project

Lưu ý: Điều này phải được thực hiện bên trong thư mục gốc của dự án.

Bước 4: Thiết lập các biến môi trường sau trong tệp .env nằm ở dev/tests/acceptance/.env

 • MAGENTO_BASE_URL
 • MAGENTO_BACKEND_NAME
 • MAGENTO_ADMIN_USERNAME
 • MAGENTO_ADMIN_PASSWORD

Bây giờ chúng ta có thể chạy thử nghiệm bằng MFTF. Vì cần có sự hỗ trợ từ Selenium, bạn cần phải chạy Selenium server vào cùng thời điểm đó. Bạn có thể mở một terminal mới để làm điều này.

Bước 5: Chạy câu lệnh sau để thực hiện test case:

vendor/bin/codecept run functional

Sau khi hoàn tất, báo cáo sẽ được tự động tạo ra trên terminal. Bạn cần cài đặt và tích hợp một tool của bên thứ ba để có thể xem các báo cáo đó một cách trực quan hơn.

Lời khuyên hữu ích cho việc kiểm thử trong Magento

 • Tập trung vào một thứ: Trước khi thực hiện bất cứ việc kiểm thử trong Magento nào, bạn nên xác định rõ ràng mục tiêu kiểm thử. Tập trung vào một tính năng cụ thể là điều kiện cần thiết để đạt được kết quả cuối cùng chính xác.
 • Hiểu rõ báo cáo: Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu lỗi sẽ được ghi lại như thế nào sau khi thực hiện testing và loại dữ liệu bạn cần để test. Hãy cân nhắc và quyết định sử dụng công cụ theo dõi lỗi phù hợp.
 • Phân tích: Hãy lưu trữ hồ sơ sau mỗi lần bạn thực hiện test và sử dụng nó để có cái nhìn tổng quan về những vùng có thể thường xuyên xuất hiện bug. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra một bài kiểm thử mới mà chỉ tập trung vào những khu vực có vấn đề.
 • Thực hiện kiểm thử trong Magento trên đúng môi trường: Bạn nên thực hiện càng nhiều tình huống càng tốt, trên nhiều thiết bị, hệ điều hành, tài khoản người dùng khác nhau,…
 • Chú ý nhiều hơn vào giao diện người dùng (UI): Nếu cần, bạn cũng nên thực hiện kiểm thử trong Magento bởi các kiểm thử viên với các kịch bản khác nhau để có thể cảm nhận về UI của ứng dụng. Điều này tốt nhất nên được thực hiện sau khi các lỗi được phát hiện trong quá trình kiểm thử đơn vị và kiểm thử tích hợp đã được khắc phục.

Kết luận

Khởi nghiệp với giải pháp thương mại điện tử là một bước đi đầy rủi ro. Thế giới cũng đang chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt từ các doanh nghiệp có nhu cầu người dùng cao. Các doanh nghiệp nhỏ, vừa hay lớn đều đã tham gia vào thị trường online trên thế giới sau thời kì Covid. Là chủ của một doanh nghiệp sở hữu thương mại điện tử, chắc hẳn bạn sẽ muốn ứng dụng web của mình trở nên tuyệt vời và có các hoạt động phát triển, kiểm thử tốt hơn để biến nó thành một dự án thành công.

Tiếp nối những suy nghĩ đó, chúng tôi đã thảo luận về nền tảng CMS thương mại điện tử Magento và cung cấp cho nhà phát triển một cấu trúc nền tảng với các component riêng dành cho thương mại điện tử. Và chủ yếu, chúng tôi đang tìm kiếm một giải pháp để giúp kiểm thử những component này. Bởi vì mỗi module đều thực hiện một hoặc nhiều chức năng riêng, nên phương pháp hoàn hảo nhất ở đây là kiểm thử chức năng.

Kiểm thử trong Magento có thể được thực hiện thủ công hoặc tự động. Trong bài viết này, chúng ta đã thảo luận về việc sử dụng MFTF. Với tùy chọn này, bạn có thể xem xét và quyết định phương pháp này có phù hợp với nhu cầu của mình hay không. Cảm ơn bạn đã dành thời gian quý báu cho bài viết này!

Liên hệ ngay với chúng tôi để khám phá điều mà các Dịch vụ Giải Pháp TMĐT và Dịch vụ Phát triển có thể mang lại cho sự phát triển doanh nghiệp của bạn.